Muốn người khác thay đổi, trước tiên hãy thay đổi chính mình

8 Tháng Chín, 2020 Admin 241 Lượt xem

Cuộc sống khó tránh khỏi những điều không như ý. Đôi khi chỉ vì một vài câu chuyện cỏn con mà chúng ta sinh ra những cảm xúc tiêu cực, ví dụ như oán trách, đố kỵ, ghen tuông, lo âu, buồn chán… Nhưng kết quả không những không thay đổi được gì, mà còn khiến bản thân rơi vào t‌r__m c‌ả_m.

Mấy ngày trước, cô bạn đồng nghiệp của tôi đến công ty trong tâm trạng não nề. Chuyện là bố chồng của cô có một đứa cháu ngoại mà ông rất yêu quý. Hễ cháu mở miệng xin tiền, ông đều đáp ứng mà không suy nghĩ gì. Thậm chí nếu không có tiền, ông lại chạy ra ngoài hỏi mượn hàng xóm.

Lúc đầu, cô bạn tôi chỉ biết rằng bố chồng thường hay cho cháu tiền tiêu vặt, chứ không hay rằng những lúc không có tiền ông đều phải vay mượn bên ngoài. Mãi gần đây một người hàng xóm mới kể cho cô biết sự tình, rằng thấy ông lớn tuổi như vậy rồi nên trong lòng họ không nỡ từ chối, nhưng nếu cho mượn thì rất lâu cũng không thấy ông trả. Hơn nữa cả xóm ai ai cũng biết tiền vay được ông đều đưa cho cháu ngoại tiêu hoang.

Cô bạn tôi nghe xong rất bất bình, bèn góp ý với bố chồng. Cô giải thích rằng cho tiền một cách vô t‌ộ_i vạ như vậy sẽ chỉ khiến cháu ngày càng hư hỏng mà thôi.

Nhưng lời nói để ngoài tai, mấy hôm trước ông lại ra ngoài vay tiền cho đứa cháu trả nợ. Cô ấy biết được liền kể lại với chồng, hy vọng anh có thể khuyên nhủ ông đôi lời. Nào ngờ vợ chồng cô vì một lời không hợp mà tranh cãi nảy lửa, khiến cô đến lúc dắt xe đi làm mà nước mắt vẫn lưng tròng.

Có câu: “Dẫu là quan thanh liêm cũng không quản nổi chuyện nhà người ta”, chuyện trong nhà người ta, thị phi đúng sai thế nào quả thật là rất khó nói cho rõ ràng. Nhìn từ bề mặt, bố chồng cô nuông chiều cháu ngoại đến mức có thể làm hư đứa nhỏ, trong khi những đứa cháu nội khác lại không được ông quan tâm đúng mực. Cô nói rằng, cô cũng không mong cầu bố chồng sẽ cho tiền cả cháu nội lẫn cháu ngoại, mà chỉ mong ông có thể tích cóp chút ít, để những khi con cái vắng nhà ông còn có tiền phòng thân. Hơn nữa, đứa cháu ngoại mà ông cưng chiều đúng thật là cái thùng không đáy, vậy mà ông lại chẳng tỉnh táo nhận ra.

Đừng quên rằng đêm qua bão tố mưa giông mãnh liệt thế nào, thì sáng sớm nay thức dậy bạn luôn thấy á‌nh mặt trời rực rỡ ngoài hiên. Khi đứng trước những m‌â_u t‌h_u__n, thay đổi chính mình mới thật sự là con đường tươi rói á‌nh bình minh.