3 câu chuyện cuộc sống ĐAU ĐẦU VÌ TIỀN mà ai cũng phải đối mặt

6 Tháng Chín, 2020 Admin 327 Lượt xem

“Vay tiền”, “trả hoá đơn” và “gửi tiền” là ba câu chuyện gần như không ai trong chúng ta thoát được. Những câu chuyện về tiền ấy giúp chúng ta có được bài học gì trong cuộc sống?

1. Ba câu chuyện về tiền

 Câu chuyện thứ nhất mang tên “vay tiền”

Cau chuyen lien quan den vay tien
Vay tiền giống như một thử nghiệm cho cả hai bên. Những người vay tiền thì thường cảm thấy e ngại, dè dặt, như người xưa vẫn nói “lên núi đánh hổ thì dễ, chứ mở miệng vay tiền lại càng khó”.
Đối với người bị mượn tiền mà nói, nếu đồng ý thì sợ đối phương sẽ rất lâu mới trả lại tiền (thậm chí có người sẽ không trả), còn nếu từ chối lại sợ sẽ làm tổn hại hòa khí anh em, bạn bè. Vậy mới nói, “vay tiền” đúng là thách thức lớn ai cũng gặp trong đời.
Đối với người đi mượn tiền, thì sao? Giống như lúc tôi phải đi mượn tiền, đúng mất nửa tiếng không mở lời nổi, tại sao chứ?
Thứ nhất, để tự tin vay được tiền thì mình phải là người có uy tín và có khả năng kiếm tiền để trả lại người ta trong tương lai gần, có như thế mới khiến đối phương an tâm mà cho vay.
Thứ hai, đối tượng để bạn quyết định vay tiền chắc chắn bạn đã phải xem xét rất kỹ, họ phải là người có mối quan hệ tốt với bạn, là bạn tốt, là anh em, những người có kinh tế mạnh hơn bạn, để đảm bảo xác suất bị từ chối là thấp nhất.
Thứ ba, nếu như kế hoạch vay tiền của bạn không thành, tức là đối phương không cho bạn vay tiền thì cũng đừng vội cho đó là vấn đề khó khăn. Ai rồi cũng có lúc gặp khó khăn, biết đâu chính lúc mà mình hỏi mượn tiền thì người ta cũng đang không thuận lợi trong tài chính nên mới từ chối.
Tất nhiên cuộc sống mà, có lúc này lúc khác, hôm nay ta đi mượn của người ta thì ngày sau cũng nên tìm cơ hội để giúp đỡ lại họ.

Câu chuyện thứ hai mang tên “thanh toán hóa đơn bàn ăn”

Trả tiền cho bữa ăn cũng là một câu chuyện cuộc sống rất thú vị. Thật sự mà nói, hầu như mọi người đều thích những người đi ăn cùng mà luôn vội vàng trả tiền trước, và đặc biệt không thiện cảm với những người “cố làm ra bộ dạng như vậy”.
Không phải ai đi ăn cũng lịch sự hay hào phóng để trả tiền cho cả bàn ăn. Rồi khó chịu nhất là những kẻ cố làm ra bộ sẽ bao ăn nhưng cuối cùng vẫn là để mọi người chia chung.
Đơn giản mà nói, tôi thấy như thời tôi còn là sinh viên, mỗi lần đi ăn với ai đó, tôi luôn thành thực nói tôi chưa đi làm nên chưa có khả năng để mời mọi người một bữa hoàn hảo, và chúng ta chỉ có thể chia 50-50.
Và tôi thấy điều đó rất bình thường, không có gì lấy làm xấu hổ, không cần phải sĩ diện hão như ai đó, rồi mọi người đều cảm thấy thoải mái.
Bởi tôi tin đúng là bây giờ tôi chưa có khả năng trả hóa đơn cho bạn bè nhưng tương lai tôi có thể sẽ là người giúp mọi người “trả hóa đơn bàn ăn” khi đi cùng nhau”.

Tra hoa don khi an nha hang

Câu chuyện thứ ba mang tên “tiết kiệm tiền”

Bao nhiêu người trong số những bạn độc giả đã từng có suy nghĩ sẽ cố gắng tiết kiệm tiền? Và có bao nhiều người đã tiết kiệm thành công một khoản tiền như đã định? Tôi nghĩ con số này không nhiều đâu.
Đặt mục tiêu thì dễ nhưng làm được thì quá khó. Tôi cũng từng bảo phải tiết kiệm tiền để mua xe thời sinh viên, để đi du lịch, hoặc là tạo một sổ tiết kiệm… Ấy vậy, cuối cùng tiền tiết kiệm cũng không thấy đâu cả. Như các cụ ngày xưa bảo “kiếm tiền 1 ngày tiêu trong 1 giờ”.
Thật không dễ dàng gì để giữ được một khoản tiền tiết kiệm!
Tiet kiem tien
Có những người hôm nay ra ngân hàng mở sổ tiết kiệm rồi ngày này tháng sau phải vội ra rút bớt một khoản, bởi họ đã không có một kế hoạch tài chính đủ tốt.
Cứ thế, số người trong chúng ta có được một sổ tiết kiệm như dự định thật là một việc rất khó và chuyện tiết kiệm tiền xưa nay vẫn là câu chuyện cuộc sống “kinh điển” của những người trẻ.